Như chúng ta đã biết, hiện nay đã có 50% dân số trên thế giới sống ở các vùng đô thị. Con số này sẽ tăng lên 70% vào năm 2050. Cung cấp đủ lương thực cho người dân thành thị là vấn đề rất nan giải trong việc quản lý thành phố hiện nay và tương lai. 

Cho đến nay thì nguồn lương thực vẫn đến từ các vùng nông thôn. Vậy với sự di cư và mở rộng thành phố không ngừng, liệu chúng ta có thể sản xuất ra lương thực ở ngay trong các khu vực đô thị? Chương “Những nông trang thẳng đứng” (tiếng Pháp: Les fermes verticales) nằm trong cuốn phim “Thành phố tương lai” (Les Villes de demain) của đạo diễn Frédéric Castaignède cho chúng ta những nhìn nhận mới của một thành phố trong tương lai. Hoàn toàn không còn là viễn tưởng nữa, những nông trang có thể được xây dựng ở trên mái các toà nhà hay hiện đại hơn là những toà tháp “nông trang” với công năng chính là tạo ra thực phẩm, mà không cần đất hay nhiều ánh sáng tự nhiên. Trong cuốn phim, chúng ta sẽ được thấy những ý tưởng và các công trình thực tế thành công từ nhiều thành phố trên thế giới. 

Thành phố tương lai sẽ là một thành phố mà lương thực được sản xuất ở trên mái nhà, và được bán ngay ở cửa hàng tại tầng trệt, hay những quả cà chua chín đỏ được sinh ra không cần đất, không cần ánh sáng tự nhiên ở độ cao 6m, v.v… Những điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kiến trúc, quy hoạch đô thị, giao thông vận tải,… và rồi chúng sẽ tạo ra một cách sống mới, một văn hoá mới, dẫn đến những hành vi mới của con người. Cuốn phim sẽ để lại cho người xem những suy nghĩ thú vị về tương lai của chính chúng ta! 

Back

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.